วันนี้ ZA.IN.TH ยังคงได้สรรหาหุ้นที่น่าสนใจนำมาให้ศึกษาติดตามกันต่ออีก ซึ่งวันนี้เราจะมาเจาะในส่วนของ CFRESH ธุรกิจกุ้งที่มีท่าทีจะเริ่มฟื้นตัวในปี 2563 หลังจากเกิดกำรแข่งขันที่รุนแรงในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา บริษัท ซีเฟรชอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) บริษัทดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายกุ้งในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งในประเทศและนอกประเทศ ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กุ้งแช่แข็ง โดยมีการส่งออกสินค้าหลักส่วนใหญ่ ภายใต้แบรนด์ของตัวเอง ได้แก่ Seafresh, Sea Angel, Phoenix ,Thai Chia, Go-Go และผลิตภายใต้แบรนด์ของลูกค้า
บริษัทดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายกุ้งในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งในประเทศและนอกประเทศ ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กุ้งสดแช่แข็ง กุ้งต้มแช่แข็ง กุ้งมูลค่ำเพิ่ม อาทิ กุ้งชุบแป้ง กุ้งซูชิ และ ผลิตภัณฑ์อำหำรทะเลอื่น ๆ โดยทั้ง 4 กลุ่มย่อยจำหน่ายภายใต้เครื่องหมาย Seafresh, Sea Angel, Phoenix, Thai Chia, Go Go และ Ultra ทั้งนี้บริษัทมีรายได้รวมในปี 2562 ที่ 5,532 ล้านบาท ลดลง 30%YoY หลังบริษัทได้มีการปรับเปลี่ยนพาร์ทเนอร์ทำงธุรกิจในช่วงปลายปี 2561 โดยหลักรายได้กกว่า 63% มาจากยุโรป เนื่องจากบริษัทมีบริษัทย่อยดำเนินงานนอยู่ในอังกฤษ
แนวโน้มธุรกิจในห้วงปี 2563 คาดแนวโน้มธุรกิจกุ้งเริ่มสดใส ธุรกิจกุ้งจะเริ่มฟื้นตัวในปี 2563 หลังจากที่มีการแข่งขันรุนแรงมาก่อน บริษัจะเน้นการเพิ่มการเลี้ยงกุ้ง ถือว่าเป็นธุรกิจต้นน้ำ อีกทั้งสร้างรูปแบบขายผ่านช่องทางออนไลน์ รวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ เข้ามาช่วยในระบบผลิต ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้บริษัทมีผลการดำเนินงานในอนาคตที่ดีขึ้น COVID-19 ปัจจัยหนุนเร่งยอดขายปลีก แม้ในช่วงสถานการณ์ระบาดของ COVID-19 จะส่งผลกระทบต่อรายได้จากการขายลดลงในธุรกิจร้านอาหาร แต่ถูกชดเชยด้วยลูกค้าลายย่อย ที่เน้นการขายผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเหมาะมากแก่การรุกตลาดดังกล่าว
บริษัทมีกำไรสุทธิใน 1Q63 ที่ 35 ล้านบาท พลิกจากขาดทุนใน 1Q62 ที่ 66 ล้านบาททั้งนี้หากไม่รวมกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจำนวน 102 ล้านบาท จะทำให้บริษัทมีผลขาดทุนจำนวน 67 ล้านบาท (-2%YoY) สะท้อนอย่างยิ่งในมุมมองตลาดที่สดใสของธุรกิจกุ้ง และลูกค้ารายย่อยในโลกออนไลน์
บริษัท ซีเฟรชอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์กุ้งแช่เยือกแข็งคุณภาพดีของประเทศไทย โรงงานของเราอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทยซึ่งรายล้อมด้วยฟาร์มกุ้งเพาะเลี้ยงทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน กุ้งจากฟาร์มถูกส่งเข้ากระบวนการผลิตภายในวันเดียวกันทำให้ผลิตภัณฑ์กุ้งของเรามีคุณภาพสดสม่ำเสมอ, สีเข้ม, เนื้อแน่น, รสชาติหวานอร่อยตามธรรมชาติ มีการพัฒนามาตรฐานกระบวนการผลิต, ผลิตภัณฑ์ และห่วงโซ่อุปทาน จนได้รับการตรวจรับรองว่าสอดคล้องตามข้อกำหนดในมาตรฐานสากลที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานให้การรับรองมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล
พื้นที่การผลิต 20,000 ตารางเมตร พนักงาน 3,000 คน กำลังแช่เยือกแข็ง 30,000 ตัน/ปี ชนิดของเครื่องแช่เยือกแข็ง Spiral, tunnel, contact plate ชนิดของการแช่เยือกแข็ง Semi-IQF, IQF, Block ความจุของห้องเย็น 3,000 ตัน